×
×

Error de autenticación

Ha habido un problema a la hora de conectarse a la red social. Por favor intentalo de nuevo

Si el problema persiste, nos lo puedes decir AQUÍ

×

Ngn134263Miembro desde: 06/04/22

Ngn134263
578
Posición en el Ranking
0
Usuarios seguidores
Sus noticias
RSS
 • Visitas
  3.136
 • Publicadas
  1
 • Puntos
  50
Veces compartidas
0
¡Consigue las insignias!
Trimestrales
Recientes
Visitas a noticias
06/04/2022

Cung cau nghia la gi

Cầu nghĩa là gì, những yếu tố tác động làm ảnh hưởng đến nhu cầu trong thị trường vĩ môKhái niệm cầu là gì?

Cầu (tiếng anh: Demand) là biểu thị cho lượng hàng hóa hay dịch vụ mà những người tiêu dùng luôn sẵn lòng mua tại các mức giá khác nhau trong một vài khoảng thời gian nhất định.

 

Các khái niệm khác về cầu trong kinh tế vĩ mô:

 

 • Quy luật cầu: khi mà ngưỡng giá hàng hóa tăng lên thì lượng cầu của các mặt hàng đó giảm xuống (giá tăng thì cầu giảm). Nguồn cầu bao gồm:

 • Cầu của cá nhân (hay lượng cầu): là số lượng mặt hàng hóa/dịch vụ mà người mua muốn mua ứng với một mức giá tương đối cụ thể, trong một khoảng thời gian cụ thể, nhất định. Do đó, lượng cầu chỉ có ý nghĩa nếu chúng ta gắn với một mức giá cụ thể.

 • Cầu thị trường: Cầu của toàn thể chính là các cá thể đối với một mặt hàng trong một nền kinh tế đã gộp lại.

 • Tổng cầu: Cầu của toàn thể các cá thể, quốc gia đối với tất cả mặt hàng trong nền kinh tế gộp lại.

 

Khái niệm cầu là gì

Các yếu tố ảnh hưởng đến cầu1. Thu nhập của người tiêu dùng

Nguồn thu nhập của người tiêu dùng chính là yếu tố hàng đầu khi ảnh hưởng đến nguồn cầu trong một khoảng thời gian nhất định. Chính vì thu nhập của người dân dần dần sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến với khả năng mua sắp của người tiêu dùng. Vì vậy khi thu nhập người tiêu dùng sẽ tăng lên dựa theo nhu cầu mua sắp của các loại hàng hóa cũng sẽ dần gia tăng theo và ngược lại.

 

Các yếu tố tác động đến cầu

2. Giá cả hàng hóa và dịch vụ

Về nhu cầu hàng hóa, không chỉ phụ thuộc vào các loại giá của chính mặt hàng đó mà nó còn sẽ bị ảnh hưởng đối với các loại hàng hóa có tính liên quan với nhau

 

Sau đây là một ví dụ về cung và cầu để giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về mối liên hệ giữa giá cả hàng hóa và dịch vụ.

 

Ví dụ nhu sau: khi giá thịt gà trên thị trường giảm xuống thì người tiêu dùng dần dần sẽ có xu hướng mua thịt gà nhiều hơn trong việc thay thế cho thịt heo vì thịt gà và heo đều được xem như là những hàng hóa có thể thỏa mãn nhu cầu tương sống tự nhau trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt.

Còn trong trường hợp khi mà giá của một hàng hóa làm tăng vượt ngưỡng lượng cầu về hàng hóa khác thì đó được gọi là hàng hóa bổ sung. Hàng hóa bổ sung thường sẽ được duy trì và sử dụng cùng với nhau để phát huy giá trị.

 

Ví dụ: Xe máy và xăng; máy tính và phần mềm; điện thoại và game mobile.

 

 

Giá cả tác động đến cầu

3. Tâm lý, tập quan và thị hiếu của người tiêu dùng

Khi người tiêu dùng thích bất kỳ một loại hàng hóa nào đó thì sẽ ưu tiên mua nó nhiều hơn các loại hàng hóa khác để có thể thay thế cho dù cùng một chức năng là như nhau.

 

Ví dụ: Việt Nam là quốc ra chiếm tỷ lệ tiêu thụ thịt lợn và trong năm 2020 sản lượng thịt lợn là 3, 46 triệu tấn, và thịt gia cầm chỉ có 1, 42 triệu tấn mặc dù 2 loại thịt này đa phần có những chức năng tương tự như nhau trong bữa ăn của người Việt.

 

Tuy nhiên trong nhiều nghiên cứu tâm lý, thói quen của người tiêu dùng luôn là vấn đề hết sức phức tạp. Đặc biệt là sự chuyển biến tâm lý học trong những năm gần đây thì các dịch vụ mới ra đời, với vòng đời ngắn hơn (Mạng xã hội, Game thực tế ảo, Phim ảnh 3D…) càng khiến các nhà kinh tế lúng túng khi đón đầu thị trường tìm hiểu tâm lý người tiêu dùng ngày càng khó khăn.

4. Kì vọng thị trường

Vậy thị trường trong đã làn gì để có thể đáp ứng được kì vọng của người tiêu dùng trong tương lai có thể tác động đến nhu cầu của bạn ở thời điểm hiện tại, hãy theo dõi thêm tại trang https://toptradingforex.com/

 

Ví dụ: Bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn trong tương lai thì bạn bỏ nhiều thời gian nghiên cứu, tiền bạc mua cho mình những khóa học online, ngoại ngữ vì bạn tin đó là những kỹ năng giúp bạn cải thiện thu nhập trong thời gian sắp tới.

Este usuario no tiene más noticias